l

Dưới bầu trời dịu mát của buổi sang mùa xuân, cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám hiện lên trong đôi mắt thơ ngây của học sinh thật đẹp, thật trang nghiêm cho dù có bạc màu, sờn cũ theo dòng thời gian lịch sử. Học sinh được tìm hiểu về  Văn Miếu – Quốc Tử Giám qua lời giới thiệu của các anh chị hướng dẫn viên: Văn Miếu được khởi công xây dựng “tháng 8 năm Canh Tuất (1070) tức năm Thần Vũ thứ hai đời Lý Thánh Tông, đắp tượng Chu Công, Khổng Tử và Tứ phối vẽ tranh Thất thập nhị hiền, bốn mùa cúng tế.” Đến năm 1076 thì Lý Nhân Tông cho xây dựng Quốc Tử Giám, nơi đã từng chỉ dành riêng cho con cháu vua và con các bậc đại quyền quý (nên gọi tên là Quốc Tử). Nơi đây luôn giữ vai trò thờ tự, giáo dục, nho học lớn nhất, nơi đào tạo ra hàng nghìn bậc đại khoa, hiền tài cho đất nước. Đặc biệt – nơi đây là nơi thờ thầy Chu Văn An - một người thầy mẫu mực trong lịch sử đất nước ta.

Ảnh: Lễ dâng hương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Với mục đích giúp các em học sinh được khám phá thiên nhiên và có những chuyến vui chơi bổ ích, địa điểm thứ hai trường Tiểu học Hùng An đi tham quan vườn Bách thú – Công viên Thủ Lệ. Các em rất tò mò, tỏ ra chăm chú, thích thú quan sát và tận tay cho Hươu, Vẹt ăn. Các bạn được quan sát nhiều con vật trong vườn bách thú như: Hổ, Gấu, Voi, Cá Sấu, Công, Vượn, Khỉ, Thỏ, Cừu, Hà Mã… Chỉ trong một thời gian ngắn tham quan vườn thú nhưng đối với các em học sinh đó chính là một cuộc phiêu lưu kì thú với đầy những trải nghiệm hấp dẫn.

Ảnh tham quan vườn Bách thú – Công viên Thủ Lệ
Hành trình thứ ba, trường Tiểu học Hùng An dừng chân trong chuyến đi trải nghiệm đó là Thành phố hướng nghiệp – Kizciti
KizCiti là thành phố thu nhỏ dành riêng cho trẻ em từ 3-12 tuổi, KizCiti có các hoạt động xã hội như: hoạt động chào mừng, kỷ niệm nhân các ngày Lễ, sự vận động của các ngành nghề hướng nghiệp và luân chuyển của đồng tiền riêng (Kizo). Đến KizCiti, học sinh được trải nghiệm cảm giác được hóa thân thành “công dân” của một thành phố thông qua các công việc thú vị như: phi công, lính cứu hỏa, bác sĩ, người mẫu, kỹ sư… để thỏa sức vui chơi và rèn luyện các kỹ năng xã hội. Đây là phương pháp học tập, hướng nghiệp kết hợp thực tiễn rất bổ ích nhằm bổ trợ cho các bài học lý thuyết ở trường học của trẻ. Sau một thời gian tham gia “lao động” miệt mài tại KizCiti, những bài học đem lại cho học sinh sẽ là tài sản vô giá. Trẻ thấu hiểu hơn nỗi vất vả của cha mẹ, biết quý trọng thành quả lao động, trân trọng giá trị sức lao động và biết quản lý tài chính một cách khoa học.

Ảnh học sinh trải nghiệm tại Thành phố hướng nghiệp – Kizciti

Tác giả :Hiệu trưởng - Bùi Thị Ngà